Ảnh hưởng của bệnh bạch tạng

Ảnh hưởng của bệnh bạch tạng

Bạch tạng không phải là căn bệnh nguy hiểm gây chết người. Nhưng người bị bệnh bạch tạng lại phải chịu những ảnh hưởng lớn về sức khỏe và tinh thần.

Sức khỏe

Người bị bệnh bạch tạng, do thiếu hụt melanin nên làn da luôn luôn phải chịu sự ảnh hưởng từ các tác nhân bên ngoài, đặc biệt là ánh nắng mặt trời. Do vậy ho rất dễ bị bỏng khi tiếp xúc với nắng. Ngoài ra, người bệnh bạch tạng còn phải đối mặt với các bệnh về da như ung thư da, đặc biệt khi sống ở vùng nhiệt đới.

Bên cạnh đó, mắt người bạch tạng rất nhạy cảm với ánh sáng nên hay bị tổn hại thị lực và rất dễ bị mù lòa. Melamin cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thần kinh thị giác. Khi thiếu hụt hoặc không có sắc tố melanin, các dây thần kinh thị giác chuyển tín hiệu lẫn lộn giữa các bán cầu. Do đó, hình ảnh không được bán cầu não tương ứng xử lý.

Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, người bệnh bạch tạng còn ảnh hưởng tới tinh thần, bị xa lánh, kỳ thị…

Tổn thương tinh thần

Khi bị bạch tạng, da và tóc có màu trắng, mắt hồng…trở thành tâm điểm bàn tán, soi mói của mọi người. Hiện nay, có nhiều người vẫn còn thái độ kì thị những người bị bệnh bạch tạng.

Bệnh bạch tạng hiện chưa có thuốc điều trị. Vì thế, những người bị bệnh chỉ có thể tự bảo vệ sức khỏe mình bằng cách hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bôi kem chống nắng khi ra ngoài, sử dụng các loại kem che khuyết điểm, thuốc bôi cho da có màu sậm hơn.

Ngoài ra, một số phương pháp như dùng tia UV hay giải phẫu cũng được sử dụng để chữa bệnh bạch tạng. Tuy nhiên, các phương pháp này đều có các tác dụng phụ gây hại.

Điều trị bệnh bạch tạng bằng phương pháp nào cũng cần phải có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Chính vì thế, người bệnh bạch tạng cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn để có cách chăm sóc, bảo vệ cơ thể, giữ tinh thần lạc quan, vui sống.