Bệnh chàm có lây hay không?

Bệnh chàm có lây hay không?

Vì những thương tổn trên da sẽ gây nên những mụn nước dễ bị bội nhiễm và vùng da bị xù xì khiến cho nhiều người hoang mang không biết bệnh chàm có lây không. Theo các bác sĩ Phòng khám Đông y Cộng Hòa, chàm là bệnh nhiễm trùng ngoài da chỉ có tính di truyền và do cơ địa chứ không lây nhiễm và tuyệt đối không thể lây truyền từ người này qua người khác bằng bất kì con đường nào. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi tiếp xúc với người bị bệnh chàm mà không sợ lây nhiễm.

Tuy nhiên, bệnh chàm có lây không còn được hiểu theo một nghĩa khác là sự lây lan các vết chàm. Vì khi bị chàm, nếu như người bệnh thường xuyên gãi vào chỗ ngứa thì sẽ khiến cho các mụn nước dễ vỡ ra từ đó rất dễ gây nhiễm khuẩn và rất dễ làm bệnh lây lan sang những vùng da khác khiến cho người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình điều trị sau này. Do đó đối với trẻ em, để phòng tránh bệnh chàm lây lan thì bố mẹ nên thường xuyên vệ sinh móng tay, cắt ngắn móng tay cho bé, đồng thời nhắc nhở bé không nên gãi hay chà sát vào vùng da bị chàm vì sẽ khiến cho bệnh chàm dễ lây lan.

Một điều cần lưu ý nữa đối với vấn đề bệnh chàm có lây không là tuy chàm không gây nguy hại đến tính mạng, không lây nhiễm sang người khác nhưng lại là bệnh rất dễ tái phát và kéo dài dai dẳng. Chính vì thế mà điều trị bệnh chàm đúng cách và an toàn là việc hết sức quan trọng. Để bệnh chàm không lây lan sang những vùng khác và hạn chế bệnh tái phát thì bên cạnh những loại thuốc bôi, thuốc uống của tây y người bệnh có thể tham khảo những bài thuốc đông y từ thảo dược thiên nhiên để tránh tác dụng phụ.

Hy vọng những giải đáp trên đây của chúng tôi về câu hỏi bệnh chàm có lây không đã giúp quý bệnh nhân an tâm hơn cũng như có thêm những kiến thức bổ ích về sự lây lan của bệnh chàm. Tuy bệnh chàm không lây nhưng bạn nên tìm cách để phòng tránh bệnh chàm bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh da hàng ngày sao cho hợp lý.

Để việc điều trị đạt hiệu quả tối ưu nhất còn phải phụ thuộc vào cơ địa của từng người, do đó bạn nên thăm khám trực tiếp để bác sĩ có thể xác định đúng tình trạng bệnh cũng như thể chất từ đó có thể đưa ra liệu trình điều trị và liệu trình thuốc phù hợp để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất.