Bệnh chàm và nguyên nhân gây bệnh?

Bệnh chàm và nguyên nhân gây bệnh?

BỆNH CHÀM LÀ GÌ?

Chàm (eczema) là bệnh da liễu mãn tính hay còn được hiểu là tình trạng viêm da có tính dai dẳng. Ở thể nhẹ chàm nhẹ sẽ khiến cho da bị khô, ngứa đối với chàm thể nặng vùng da bị tổn thương có thể bị nứt, dễ trầy xước và xuất huyết.

Thông thường, chàm có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào trên cơ thể, trong đó da đầu, mặt, trán, bàn tay, bìu, bàn chân, âm hộ,… là những khu vực chàm xuất hiện nhiều nhất. Tuy Chàm chỉ là bệnh ở ngoài da, không gây hại gì nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng lại là bệnh mãn tính, hay tái đi tái lại do đó, rất khó để điều trị dứt điểm. Hơn nữa, các tổn thương do chàm gây ra cũng khiến cuộc sống, sinh hoạt và vẻ đẹp thẩm mĩ của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH CHÀM

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh chàm. Trong đó, những nguyên nhân chính có thể kể đến như:

Do cơ địa người bệnh:
Các nghiên cứu cho thấy chàm có tính di truyền, nếu như trong gia đình có người mắc bệnh chàm thì các thành viên khác cũng có nguy cơ mắc phải.
+ Do rối loạn các hoạt động của cơ thể: Cụ thể là khi các cơ quan như hệ bài tiết, hệ thần kinh, tiêu hóa hay nội tiết cơ thể bị thay đổi, suy yếu hệ miễn dịc cũng là yếu tố hình thành nguyên nhân gây bệnh chàm.
+ Bệnh nhân mắc phải một số căn bệnh như viêm mũi xoang, viêm gan, hen suyễn, viêm đại tràng, viêm tai, các bệnh về thận,… cũng có nguy cơ dẫn tới bệnh chàm.

Do nguyên nhân dị nguyên:
+ Do ăn phải thức ăn lạ, cơ địa bị dị ứng như cá biển, cua, ghẹ, tôm, sứa,…
+ Do người bệnh thường xuyên tiếp xúc, va chạm với các hóa chất như xi măng, nguyên liệu làm cao su, thuốc nhuộm, sơn xe, phân bón hóa học, dầu mỡ, thuốc trừ sâu,…
+ Do tiếp xúc với các đồ dùng hằng ngày cũng gây dị ứng da: chăn, màn, quần áo, giày dép, khăn len, kem bôi mặt, mực in,…

Do sức đề kháng cơ thể yếu cộng với chế độ ăn uống hàng ngày thiếu khoa học:
+ Tình trạng sức khỏe suy yếu, khả năng đề kháng giảm cũng là nguyên nhân khiến bệnh chàm dễ phát sinh và thúc đẩy sự lây lan các vết chàm trên da xảy ra nhanh chóng.
+ Chế độ ăn uống thiếu cân bằng, ăn quá nhiều gia vị có tính cay, nóng, quá mặn, ăn nhiều đồ ăn chứa nhiều đạm như gà, vịt, bò,…