Bệnh ghẻ và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh ghẻ và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh ghẻ là một loại bệnh ngoài da phổ biến. Bệnh do ký sinh trùng cái ghẻ gây nên và bị lây. Bệnh có nguy cơ lây lan thành dịch rất khó kiểm soát, chủ yếu xảy ra tại các vùng nông thôn. Tuy nhiên, tại nhiều thành phố lớn, bệnh ghẻ cũng xuất hiện. Do đó, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân và có cách phòng tránh cũng như điều trị tốt để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh ghẻ:

Bệnh ghẻ do một loại ký sinh trùng con cái ghẻ gây nên. Con ghẻ đực không có khả năng gây bệnh vì chúng chết ngay sau khi giao hợp. Cái ghẻ gây bệnh ngay sau khi xâm nhập vào cơ thể thông qua đường biểu bì da, chúng sẽ liên tục đào hầm và đẻ trứng. Khi ở trong da, ghẻ cái sẽ liên tục đẻ trứng trong vòng 4-6 tuần liền, mỗi ngày chúng đẻ từ 2 – 3 trứng.
Ghẻ lây lan do tiếp xúc trực tiếp giữa người lành với người bị ghẻ. Thông thường là do nằm chung giường, mặc chung quần áo… Bệnh được lây lan chủ yếu trong phạm vi gia đình do sự tiếp xúc thường xuyên và khó tránh khỏi. Bệnh ghẻ cũng là một loại bệnh nằm trong nhóm các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Các triệu chứng của bệnh

Đối với những người mới lần đầu bị ghẻ, người bệnh hầu như không có biểu hiện ngứa trong vòng 2 tuần đầu. Còn đối với những người tái nhiễm bệnh ghẻ thì da sẽ thường xuyên bị ngứa, thậm chí bị ngứa dữ dội ngay khi bị cái ghẻ xâm nhập vào da.
Biểu hiện của bệnh là xuất hiện các mụn nước nhỏ ở kẽ tay, các nếp gấp bàn tay và ngón tay, vùng thắt lưng, háng… Đối với người lớn, các mụn nước thường tập trung ở một số các bộ phận trên cơ thể còn với trẻ em thì mụn ngứa thường mọc khắp người. Bệnh gây ngứa nhiều nhất về ban đêm.

Cách chữa trị bệnh ghẻ hiệu quả

Bệnh ghẻ xuất hiện phổ biến và có nguy cơ lây lan cao. Tuy nhiên, cách chữa trị lại rất đơn giản. Bệnh có thể được chữa trị triệt để bằng cách tiêu diệt hết cái ghẻ và phòng tránh bị tái nhiễm. Có nhiều phương pháp chữa trị triệt để bệnh ghẻ được áp dụng hiệu quả.