Dị ứng ngoài da ở trẻ em nên cẩn thận

Dị ứng ngoài da ở trẻ em nên cẩn thận

Vào những lúc thời tiết thay đổi như từ mùa khô chuyển sang mùa mưa, hay trời trở lạnh vào những tháng cuối năm, da trẻ không tránh khỏi bị ảnh hưởng, thậm chí còn có khả năng sẽ mắc phải các bệnh dị ứng ngoài da như chàm, mề đai…, điều trị rất phức tạp.

Da trẻ em không nhiều “thành trì” bảo vệ

Tuy cấu tạo da ở trẻ em giống như người lớn nhưng da trẻ em mềm, mỏng hơn da người lớn, chẳng hạn da trẻ sơ sinh chỉ dày bằng 1/5 da người lớn. Do các tế bào ít và lớp sừng mỏng nên chức năng bảo vệ của lớp sừng còn hạn chế, khiến da trẻ dễ bị tổn thương. Điều đó có nghĩa là các chất tiếp xúc với da từ môi trường ngoài dễ xâm nhập vào da và làm da dễ hấp thụ hơn, bất kể tốt, xấu. Bên cạnh đó, tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn ít hoạt động làm cho màng acid bảo vệ ở da trẻ em tương đối yếu cộng với khả năng điều hòa nhiệt ở da kém nên trẻ dễ bị mất nước qua da, khiến da dễ bị khô và “yếu đuối” trước các tác nhân bên ngoài.

Làn da trẻ em rất nhạy cảm vì vậy khi trẻ có các vấn đề dị ứng, chàm sữa hay rôm sảy chứng tỏ lớp thượng bì bảo vệ da bị tổn thương, cộng thêm làn da bé với thành trì bảo vệ yếu ớt nên việc chăm sóc da trẻ dị ứng rôm sảy hay chàm sữa rất phức tạp.

Hàng rào da bị tổn thương dẫn đến da bé sẽ trở nên thô ráp xù xì , ngứa và viêm đỏ, bé sẽ thường xuyên gãi dẫn đến da bị cọ xát nhiều và có nguy cơ bị nhiễm trùng hay trầy xước. Đây là điểm khởi đầu cho “vòng xoắn” trong bệnh lý chàm sữa, rôm sảy và dị ứng bởi ngay lúc này, nếu mẹ không chăm sóc đúng cách thì trẻ càng ngứa càng gãi, da càng khô lại càng ngứa, và trẻ càng lúc càng bị tổn thương thêm, ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển cũng như việc học tập của trẻ.

Da trẻ cần được giữ ẩm đúng mực

Nguyên tắc quan trọng trong việc đẩy lùi “vòng xoắn” của bệnh lý chàm sữa, rôm sảy và dị ứng là thực hiện song song việc phục hồi chức năng bảo vệ da cũng như bổ sung chất giữ ẩm phù hợp cho làn da bé.

Nên lưu ý chọn chất giữ ẩm hiệu quả, không gây kích ứng, và có chứa các thành phần hỗ trợ bệnh da đang mắc phải. Da được giữ ẩm thích hợp sẽ làm giảm đáng kể việc dùng corticoides bôi ngoài da (một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị giảm viêm ngứa khô và đỏ da), từ đó sẽ tránh được các tác dụng phụ của thuốc như teo da hoặc bùng phát lại bệnh khi ngưng thuốc. Đồng thời, chất giữ ẩm sẽ giúp da duy trì lại độ ẩm, ngăn ngừa, làm giảm sự mất hơi nước qua da giúp tăng cường sự toàn vẹn của hàng rào bảo vệ da.

Để chăm sóc bé an toàn và hiệu quả, các bà mẹ có thể lưu ý đến những biện pháp sau:

• Cho bé uống nhiều nước

• Chọn các loại thực phẩm cho bé có nhiều acid béo Omega 6 để có thể giảm bớt tình trạng da khô cũng như khắc phục triệu chứng đỏ rát và ngứa, củng cố hàng rào bảo vệ da tự nhiên của bé.

• Tránh cho bé tiếp xúc với những yếu tố gây dị ứng

• Chăm sóc bé hàng ngày với hai bước đơn giản

Bước 1:

Làm sạch da. Không nên tắm cho bé bằng sữa tắm thông thường có chứa xà phòng soap. Nên tắm cho bé bằng sữa tắm có nồng độ PH thích hợp từ 4,75 – 5,5 không mùi hoặc mùi thơm nhẹ nhàng.

Bước 2:

Giữ ẩm và làm mềm da bằng kem dưỡng ẩm với thành phần acid béo Omega 6 cung cấp độ ẩm cho làn da bé và ceramide củng cố hàng rào bảo vệ da đồng thời giảm đáng kể các triệu chứng ngứa đỏ, bỏng rát.