Điều trị lupus ban đỏ dạng đĩa

Điều trị lupus ban đỏ dạng đĩa

Lupus ban đỏ dạng đĩa là thể thường gặp nhất, chiếm khoảng 50-85% số bệnh nhân lupus ban đỏ da. Khoảng 5% bệnh nhân lupus ban đỏ dạng đĩa tiến triển thành lupus ban đỏ hệ thống.

Lupus ban đỏ dạng đĩa thường có các triệu chứng như ban đỏ, dày sừng, teo da. Ban đầu bệnh nhân nổi những sẩn hoặc mảng đỏ kèm theo vảy da. Sau đó, vảy da dày, dính và có thể thay đổi sắc tố. Sẹo teo được hình thành dần dần qua nhiều tháng năm, sẹo thành điểm nhỏ hoặc đám đều đặn, lõm, màu trắng ngà, có ranh giới rõ, trên vết sẹo teo da có hình dãn mạch lăn tăn, ấn lên tổn thương có cảm giác cộm ít nhiều và hơi đau, hình dáng lâm sàng có thể đa dạng tùy theo vị trí: ở mặt thường trên sống mũi, gò má,vùng trước tai đối xứng thành hình cánh bướm, ở da đầu thành vết đỏ có vẩy gắn chặt hoặc có điểm dày sừng xen kẽ sẹo teo da, gây rụng tóc

Vị trí thường gặp là ở những vùng da phơi nhiễm với ánh sáng; da đầu là vị trí trường gặp và có thể gây ra rụng tóc vĩnh viễn. Khoảng 5% bệnh nhân lupus ban đỏ dạng đĩa có triệu chứng toàn thân: đau khớp, viêm màng phổi, viêm màng ngoài tim, triệu chứng thần kinh, triệu chứng thận. Cần phân biệt lupus ban đỏ dạng đĩa với lao da, á sừng liên cầu, vảy nến, nấm da, trứng cá đỏ… Bệnh thường xuất hiện sau khi phơi nhiễm với tia tử ngoại.

Hiện chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn lupus ban đỏ nói chung, cũng như lupus ban đỏ dạng đĩa nói riêng. Việc điều trị nhằm mục đích kiểm soát những tổn thương cũ hạn chế sẹo và ngăn chăn sự xuất hiện tổn thương mới. Liệu pháp điều trị chuẩn gồm: Corticoid (tại chỗ hoặc toàn thân) và thuốc chống sốt rét. Thuốc chống sốt rét ít tác dụng ở người hút thuốc lá, thậm chí lupus ban đỏ dạng đĩa có thể nặng lên ở những bệnh nhân này. Một số liệu pháp khác như ức chế miễn dịch, thuốc bôi … Tuy nhiên, hầu hết các thuốc điều trị lupus thường gây nhiều tác dụng phụ cho người bệnh.

Trước thực tế đó, ngày càng có nhiều bác sĩ và bệnh nhân có xu thế dùng các sản phẩm thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị lupus ban đỏ nói chung và lupus ban đỏ dạng đĩa nói riêng. Đi tiên phong trong dòng sản phẩm đó là Kim Miễn Khang – giúp tăng cường năng lượng cho tế bào, hỗ trợ phục hồi và điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể. Bệnh nhân Phạm Thị Thúy Nga (Vụ Bản, Nam Định) cho biết chị bị lupus ban đỏ từ năm 2003 nhưng không được phát hiện và dùng đúng thuốc. Mãi tới năm 2006, chị mới được chẩn đoán mắc lupus ban đỏ dạng đĩa, dùng thuốc bác sĩ kê bệnh có đỡ hơn. Nhưng không lâu sau, chị lại thấy các biểu hiện tê, mỏi, nhức ở các khớp tay, chân. Mãi tới năm 2009, chị biết và sử dụng Kim Miễn Khang. “Khi dùng hết 10 hộp thì bệnh chuyển biến rõ rệt, cảm thấy khỏe khoắn, sảng khoái hơn, tay chân không bứt rứt, buồn bực, các nốt thâm mờ đi. Hết 20 hộp, da dẻ tôi hồng hào trở lại, tóc bớt rụng. Điều quan trọng là tinh thần tôi đã thoải mái, sắc mặt tươi tắn trở lại” – chị Nga vui vẻ tâm sự.

Để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa lupus ban đỏ dạng đĩa nói riêng và lupus ban đỏ hệ thống nói chung, bệnh nhân nên uống Kim Miễn Khang thường xuyên, ngoài ra, cần xác định chung sống hòa bình với bệnh, tránh căng thẳng, stress sẽ làm bệnh bùng phát nặng thêm.

Thu Lý
Theo Phụ nữ thủ đô