Trị nấm da đầu bạn cần biết

Trị nấm da đầu bạn cần biết

Tìm hiểu kỹ lưỡng về nhóm thuốc trị nấm da đầu là nguyên tắc trong điều trị nấm da đầu, bởi không phải bất cứ ai bị bệnh nấm da đầu đều có thể dùng chung một loại thuốc, lựa chọn đúng thuốc sẽ đảm bảo điều trị nhanh chóng, hiệu quả.

Nấm da đầu là tình trạng đầu xuất hiện gàu trắng, ngứa, da đầu ẩm ướt, xuất hiện mủ trắng….những dấu hiệu này xuất hiện cho biết bạn cần điều trị, khám chuyên khoa và dùng thuốc trị nấm da đầu đúng loại.

Tìm hiểu và sử dụng đúng thuốc chữa trị nấm da đầu để hạn chế tác hại xấu của bệnh nấm ra đầu có thể gây ra.

Hiện nay có rất nhiều thuốc trị nấm da đầu như: dùng dầu gội trị nấm, thuốc trị nấm, hay mẹo dân gian chữa nấm…việc dùng thuốc phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh, cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh, tốt nhất là dùng thuốc theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ.

Bệnh nấm da đầu là gì?

Nấm da đầu là tình trạng viêm nhiễm ngoài da do tác nhân gây bệnh là vi nấm gây ra, bệnh khởi phát với các triệu chứng như: ngứa, xuất hiện các vết loét nhỏ hoặc lớn, sau đó vết loét khi khô sẽ đóng lại thành các vẩy lớp trên da đầu. Nấm da đầu có thể lây lan toàn vùng đầu gây rụng tóc hói đầu, ảnh hưởng rất nhiều tới thẩm mỹ cũng như gây khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân gây nấm da đầu

Lây nhiễm từ người bệnh: Ở những người mắc nhiễm nấm trước đó có thể lây lan cho người không bị mắc nấm qua việc dùng chung đồ vật với người bệnh như: khăn tắm, gối đầu, mũ đội, lược,.

Lây nhiễm từ động vật: Động vật cũng có khả năng cao lây nhiễm nấm và kí sinh trùng sang cho người, đây cũng là nguyên nhân cao gây bệnh nấm da đầu, thường xuất hiện ở một số động vật như: chó, mèo, thỏ, dê, lợn……

Vệ sinh bẩn: Việc lười gội đầu hoặc gội đầu không hết dầu gội hoặc để tóc ướt đi ngủ tạo điều kiện thuận lợi gây nên bệnh nấm da đầu phát triển gây bệnh.

Việc sử dụng thuốc trị bệnh nấm da đầu còn phụ thuộc vào mức độ, cũng như loại vi nấm gây bệnh trên đầu, vì thế muốn cho kết quả trị nấm dứt điểm thì bạn cần lắng nghe ý kiến từ bác sĩ để áp dụng thuốc trị bệnh cho kết quả tốt nhất.

Dùng thuốc gội đầu, thuốc trị nấm, thuốc kháng sinh,…

Ngoài việc áp dụng các thuốc trên trị nấm da đầu thì mọi người nên kết hợp với một chế độ sinh hoạt để chữa trị bệnh nấm da đầu hiệu quả như:

Gội đầu đúng cách: Việc gội đầu quá ít hoặc quá nhiều đều không tốt và có thể gây nấm da đầu, vì thế một tuần bạn nên chia ra gội đầu khoảng 2 lần.

Vệ sinh sạch sẽ những vận dụng thường dùng: Để việc chữa trị cho hiệu quả cao thì bạn nên tiêu diệt mần bệnh bằng cách vệ sinh những vận dụng có thể đang bị nhiễm nấm như khăn, chăn mền, lược, vỏ gối, mũ bảo hiểm…

Kiên trì dùng thuốc trị bệnh nấm da đầu: Nhiều người dùng thuốc trị bệnh nấm da đầu khi thấy hết ngứa thì ngưng thuốc không dùng, nhưng thực chất mầm bệnh vẫn còn và có thể tái phát lại bất cứ lúc nào. Vì vậy nên sử dụng thuốc đúng theo thời gian điều trị mà bác sĩ đưa ra.

Đi khám bác sĩ định kì: khám định kì không chỉ giúp phát hiện mầm bệnh sớm mà còn rất quan trọng trong việc giúp thời gian trị bệnh nhanh hơn.